Nhiều khách hàng kiến nghị về tình trạng truy cập chậm của mạng 3G Mobifone cũng như hiện tượng nhiễu sóng điện thoại hiện nay. Tình trạng này không chỉ xảy ra với mạng Mobifone mà còn xảy ra với mạng ViettelVinaphoneĐể trả lời cho nguyên nhân mạng 3G Mobifone bị chậm gần đây cục tần số vô tuyến điện đã nêu ra nguyên nhân là do việc sử dụng trái phép 2 loại thiết bị: kích sóng di động và nhận dạng vô tuyến (RFID). Các thiết bị này đã gây ra hơn 50 vụ nhiễu sóng di động trong vòng 2 tháng, các tổ chức sử dụng dịch vụ này sẽ bị phạt đến 30 triệu đồng và tịch thu toàn bộ thiết bị.

Cục tần số vô tuyến điện cho biết: Các can nhiễu sóng xảy ra trên băng tần số 900MHz, 1800MHz, 2100MHz và được cấp phép sử dụng cho hệ thống 2G, 3G. 5 quận tại Hà Nội là Ba Đình, Hòa Kiếm, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân là các quận chịu ảnh hưởng từ các can nhiễu sóng này.

Các can nhiễu này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc phát sóng của nhà mạng và làm tăng cao tỷ lệ cuộc gọi không thành công, suy giảm tốc độ kết nối mạng internet, gián đoạn kết nối 3G tăng cao bất thường trong thời gian gần đây.


Nguyên nhân xuất hiện các can nhiễu

- Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức tự ý lắp đặt, sử dụng các thiết bị kích sóng, thiết bị nhận dạng vô tuyến (RFID) không đúng quy định.

- Các đơn vị sử dụng thiết bị nhận dạng vô tuyến (RFID) không đúng quy định của cục tần số vô tuyến điện và quy định của pháp luật.

Để đảm bảo cho việc hoạt động tốt của các nhà mạng cũng như người sử dụng, hiện nay cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh, thanh tra và xử lý các trường hợp sử dụng trái phép các thiết bị gây nhiễu sóng theo quy định của pháp luật. Các các nhân, tổ chức sử dụng trái phép các thiết bị trên có thể bị phạt đến 30 triệu đồng.

Hy vọng trong thời gian sớm nhất tình trạng mạng 3G chập chờn sẽ không còn tiếp diễn trên mạng Mobifone cũng như Vinaphone và Viettel nữa!